Tìm theo điều kiện

Hotline: 0971.724.458

Kinh doanh: 02438.646.392

Một số câu hỏi thường gặp về bệnh Cao huyết áp

  19/05/2017

1. Huyết áp bao nhiêu được xem là cao?

Ở tuổi 60, huyết áp bao nhiêu được xem là bình thường và bao nhiêu được coi là cao, điều trị như thế nào thưa bác sĩ?

Trả lời:

Theo khuyến cáo của hội Tim mạch châu Âu, Mỹ cũng như Việt Nam, tăng huyết áp là huyết áp tối đa cao hơn hoặc bằng 140 mmHg và/hoặc huyết áp tối thiểu cao hơn hoặc bằng 90 mmHg. Trên số này, bạn cần được điều trị để huyết áp xuống dưới mức nêu trên.

Để điều trị tăng huyết áp cần phối hợp các biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Các biện pháp không dùng thuốc bao gổm chế độ ăn giảm muối, giảm đồ béo, xào rán…; bỏ rươu, thuốc lá, vận động thể lực vừa phải như đi bộ, đạp xe…

Thuốc dùng theo đơn của bác sĩ, người bệnh không nên tự ý bỏ thuốc hoặc chỉnh liều thuốc, không dùng thuốc của bệnh nhân khác.

Tiến sĩ Vũ Quỳnh Nga
Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Tim Hà Nội

 

2. Dùng thuốc cao huyết áp  như nào cho đúng cách?

Mẹ em 47 tuổi, bị cao huyết áp. Mỗi ngày, mẹ đều sử dụng thuốc Apitim 5 nhưng thỉnh thoảng cảm thấy mệt và hồi hộp nên sử dụng kèm thêm viên Vosfarel Domesco (trị tim).

Trả lời:

Hiện tại, mẹ chị được chẩn đoán tăng huyết áp. Bà cần dùng thuốc điều trị huyết áp như bác sĩ đã cho với mục tiêu ổn định huyết áp xuống dưới 140/90 mmHg. Trong quá trình điều trị, mẹ chị có những cơn mệt và hồi hộp thì việc cần làm lúc này là xác định các yếu tố thúc đẩy như xúc động, sốt, cơn táng huyết áp, cơn bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh… Chị nên đưa mẹ đến khám tại cơ sở y tế để xác định chẩn đoán chính xác thay vì tự ý mua thuốc sử dụng như hiện nay.

Vosfarel (Trimetazidin) là thuốc điều trị bệnh mạch vành mạn tĩnh chứ không phải điều trị cơn mệt và hồi hộp như chị đã mô tả. Tuy nhiên, việc phối hợp 2 loại thuốc trên chưa ghi nhận có tác dụng phụ rõ rệt.

Nói chung, việc sử dụng lâu dài tất cả các loại thuốc tim mạch bên cạnh những lợi ích to lớn đều có các tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, chị cần đưa mẹ đến tái khám định kỳ để được bác sĩ đánh giá và phối hợp thuốc cho hợp lý.

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Trương Quang Bình

Bình luận